Những nguyên tắc cốt lõi giúp học tốt tiếng Anh

Học tiếng Anh như nào mới đúng? Bí kíp từ chuyên gia

Hành trình chinh phục tiếng Anh chưa bao giờ trở nên dễ dàng. Bạn cần có sự chăm chỉ, kiên trì và quan trọng hơn hết là một phương pháp đúng đắn. Trước muôn vàn những kinh nghiệm học tiếng Anh đa dạng, đâu mới thực sự là cách học phù hợp với bạn nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thấm nhuần những nguyên tắc cốt lõi trong quá trình học tiếng Anh. Từ đó, tìm ra giá trị thật sự của tiếng Anh và sử dụng nó một cách tốt nhất.

1. Nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh chưa tốt

Nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh chưa tốt

Nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh chưa tốt

Chưa xác định rõ nhu cầu và mục đích học tiếng Anh

Một trong những trở ngại lớn nhất cho người học tiếng Anh là không có một mục tiêu rõ ràng. Bạn học tiếng Anh là bởi bạn thấy tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ chung của toàn cầu và bắt buộc phải học ở trường. Đó là lý do khiến bạn phải học tiếng Anh. Nó không phải mục tiêu của bạn. Việc thiết lập mục đích học tiếng Anh giúp bạn hiểu rõ bạn muốn đạt được điều gì từ việc học tiếng Anh.

“Tôi muốn đạt được 8.0 IELTS”.

“Tôi muốn đi du học”.

“Tôi muốn có cơ hội vào làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia ở Việt Nam” …

Đây mới là những mục tiêu thật sự của việc học tiếng Anh. Nó giúp bạn có động lực mãnh mẽ để học tập. Hãy viết ra mục tiêu của bạn và thời gian bạn sẽ đạt được điều đó. Từ đó vạch ra một kế hoạch học tập, tập trung hoàn toàn vào nó và có tính kỷ luật với bản thân để đạt được mục tiêu đề ra.

Do học ngoại ngữ câm

Nghĩa là đọc tài liệu -> gặp từ mới-> tra từ điển->chép ra vở->học thuộc thì thầm trong não … Quá trình học diễn ra hoàn toàn câm lặng. Cách học này sẽ khiến người học phát triển rất chậm vì nó trái ngược với cách học ngôn ngữ tự nhiên của con người. Vậy nên, đừng học quá nhiều bằng cách ghi chép, hãy học bằng hình ảnh và âm thanh.

Học từ vựng rời rạc

Khi gặp từ mới, bạn thường có xu hướng chép từng từ đơn lẻ ra vở, ghi phiên âm, nghĩa tiếng Việt và học thuộc. Cách học này hoàn toàn không hiệu quả vì:

  • Nó khiến bạn ghi nhớ một cách khó khăn hơn.
  • Không giúp bạn vận dụng tốt từ vựng vào ngữ cảnh cụ thể và thực tế.

Không có sự lặp lại khi học tiếng Anh

Chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Anh đó là sự kiên trì và liên tục. Nếu không ôn tập lại mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ quên đến 80% những gì đã học từ ngày hôm trước. Nếu không kiên trì học bài mới mỗi ngày, bạn sẽ không thể hình thành thói quen học tiếng Anh. Do đó, hãy đưa việc học tiếng Anh vào lịch trình nhất định phải làm mỗi ngày của bạn.

Xem thêm:

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu “đắt giá” nhất

Học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu – các bước chuẩn bị cần thiết

2. Những nguyên tắc cốt lõi giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn

Nguyên tắc 1: Nghe, nghe và nghe

Hãy luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Hãy luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Đây là bước khởi đầu quan trọng nếu bạn muốn học tốt tiếng Anh.

Hãy nhớ lại quá trình hình thành ngôn ngữ mẹ đẻ khi bạn còn là một đứa trẻ. Bạn bắt đầu với việc nghe. Bạn lắng nghe và quan sát mọi thứ xung quanh, trong những ngữ cảnh và tình huống nhất định. Bạn cứ nghe nó lặp đi lặp lại hàng ngày và bắt chước. Theo thời gian, bộ não của bạn bắt đầu xây dựng hình ảnh gắn liền với những từ ngữ đó. Khi đặt bạn vào ngữ cảnh tương tự, cho bạn nghe những từ quen thuộc, bạn sẽ dễ dàng hiểu được ý nghĩa của nó.

Hãy luyện nghe liên tục mỗi ngày cả cách nghe thụ động và chủ động.

Một số phương pháp để luyện nghe có thể kể đến là: nghe truyện, nghe Podcast, luyện nghe thông qua Youtube, nghe nhạc, xem phim trong bất cứ thời gian rảnh rỗi nào của bạn.

Cần có sự kiên trì khi luyện nghe. Hãy nghe đi nghe lại nhiều lần và cố gắng chép lại những gì bạn nghe được. Đặc biệt hơn, bạn cần chọn môi trường yên tĩnh và hết sức tập trung khi nghe để không bị xao nhãng.

Ngoài những phương pháp trên, bạn nên ôn luyện theo những tài liệu nghe riêng biệt được biên soạn bởi Cambridge English, Collins, MacMillan, … tùy theo mục đích học tiếng Anh và trình độ của bạn.

Để tránh mất thời gian khi chọn tài liệu học phù hợp với bản thân, hãy đăng ký thông tin để được kiểm tra trình độ với các chuyên gia tiếng Anh. Sau khi biết được cấp độ tiếng Anh của bản thân, bạn có thể tìm mua các tài liệu như trên để ôn luyện tại nhà. Nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe nhanh hơn, bạn có thể tìm kiếm những trung tâm tiếng Anh uy tín để đăng ký học.

Nguyên tắc 2: Nói theo thật to

Nói thật to, cho phép bản thân nói giàu cảm xúc như đang giao tiếp trong cuộc sống thật sự

Nói thật to, cho phép bản thân nói giàu cảm xúc như đang giao tiếp trong cuộc sống thật sự

Bạn nên học ngôn ngữ bằng tai và miệng, phải nghe và nói theo. Nói thật to, cho phép bản thân nói giàu cảm xúc như đang giao tiếp trong cuộc sống thật sự. Phương pháp này không chỉ giúp bạn phát âm chính xác mà còn hình thành phản xạ khi nói cho bạn.

Hãy luyện nói mọi lúc, mọi nơi. Tập gọi tên những đồ vật, những món ăn, những hoạt động thường ngày bằng tiếng Anh. Bạn có thể nghe nhạc tiếng Anh và hát theo, xem một bộ phim yêu thích và nói theo lời diễn viên, etc.

Một phương pháp luyện nói tiếng Anh đang được ứng dụng phổ biến hiện nay đó là Kỹ Thuật Shadowing (nghe và bắt chước). Bạn sẽ bắt chước lại cách phát âm, giọng điệu của người nước ngoài nói qua những đoạn video. Bằng cách học này, bạn có thể cải thiện phát âm và tính trôi chảy khi nói.

TED Talks là một trong những chương trình thú vị giúp bạn thực hiện phương pháp này. Hãy chọn chủ đề mà bạn quan tâm, nghe và nói theo diễn giả. Luyện tập cho đến khi cách phát âm từ ngữ của bạn khớp hoàn toàn so với họ. Nếu không có hứng thú về những bài nói trên TED Talks, bạn cũng có thể chọn xem những bài nói truyền động lực trên Youtube, những người mà bạn thần tượng để rèn luyện phát âm và ngữ điệu khi nói.

Phương pháp nghe và nói theo giúp bạn hình thành thói quen nói tiếng Anh một cách tự nhiên, học từ vựng và cách phát âm. Tuy nhiên, để thực hành giao tiếp thực tế, bạn nên tìm kiếm các khóa học giao tiếp online hoặc các trung tâm tiếng Anh để đăng ký học.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng bảng chữ cái phiên âm IPA để phát âm chuẩn xác hơn trong giao tiếp

Nguyên tắc 3: Học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ, theo bối cảnh cụ thể

Học từ vựng thế nào mới đúng cách?

Học từ vựng thế nào mới đúng cách?

“Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed” 

                                                                                                                                              D.A.Wilkins

(Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; nhưng không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được tuyền đạt).

Từ vựng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh. Nhưng học từ vựng thế nào mới đúng cách?

  • Thứ nhất, học từ vựng theo cụm từ, những từ đi kèm với nó, theo câu hoàn chỉnh, không học riêng lẻ.
  • Thứ hai, học từ vựng theo bối cảnh bài đọc, bài nghe hoặc theo từng chủ đề.

Một số tài liệu học từ vựng được đề xuất cho bạn như: English vocabulary in use, English collocation in use, Cambride Vocabulary for IELTS, …

Xem phim cũng là một cách rất tốt để bạn có thể vừa luyện nghe vừa học từ vựng mới mỗi ngày. Bởi vì, các bộ phim thường sử dụng những từ vựng mang tính thực tế cao, gắn liền với cuộc sống của người bản xứ. Hãy chọn những bộ phim có lượng từ vựng đơn giản, dễ hiểu để bạn không cảm thấy chán nản vì quá khó để hiểu.

Bên cạnh đó, đọc những bài báo, sách, truyện có hình ảnh và màu sắc cũng là một cách tốt để học từ vựng. Với cách học này, bạn không nên ghi chép từ vựng bạn chưa biết nghĩa khi đọc. Hãy tra từ điển để hiểu nghĩa, sau đó đọc tiếp. Nếu những trang tiếp theo, từ vựng đó lại lặp lại nhiều lần, bạn hãy học thuộc nó. Vì đó có thể là những từ vựng thông dụng, thường xuyên sử dụng. Có như vậy, bạn mới ghi nhớ chúng một cách lâu nhất.

Những cách học từ vựng bên trên không chỉ cung cấp rất nhiều thông tin về từ vựng cho bạn mà còn giúp bạn ôn luyện cả ngữ pháp. Hãy nhớ luôn duy trì việc học bài mới và ôn luyện bài cũ mỗi ngày nhé.

Xem thêm:

Cách học cụm động từ trong tiếng Anh hiệu quả

Nguyên tắc 4: Hành động ngay lập tức

Hãy đăng ký một lớp học tiếng Anh nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu

Hãy đăng ký một lớp học tiếng Anh nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu

“Bạn không thể lên kế hoạch cho cả cuộc đời. Cách duy nhất để tìm hiểu xem mình phải làm gì là phải làm một điều gì đó”. Thật vậy, bạn không thể liên tục tìm kiếm các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, chép những dự định của mình ra giấy và cứ để nó mãi nằm yên trong tờ giấy. Bạn phải thực sự hành động.

Bạn biết cậu chăn cừu Santiago trong tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho chứ? Nhiều lần cậu mơ thấy cùng một giấc mơ rằng một đứa trẻ đã bật mí cho cậu biết có một kho vàng được giấu ở kim tự tháp. Cậu quyết định lên đường đi theo vận mệnh như đã sắp đặt sẵn của mình. Vượt qua biết bao khó khăn, đánh cược cả mạng sống, cuối cùng kho báu lại ở chính quê hương của cậu. Nhưng nếu không đứng dậy bước đi, không vượt qua mọi nguy hiểm để đến kim tự tháp, cậu sẽ chẳng bao giờ biết được vị trí thực sự của kho báu.

Ngay khi bạn chưa biết mình nên bắt đầu từ đâu với vô vàn những phương pháp học tiếng Anh đa dạng trên mạng. Hãy đăng ký một lớp học tiếng Anh. Nó có thể không giúp bạn giỏi ngay tiếng Anh chỉ với một khóa học, nhưng nó là nền tảng để bạn biết được bạn cần làm gì tiếp theo. Hãy tích lũy những phương pháp và kỹ thuật đa dạng được áp dụng ở các trung tâm. Từ đó tìm ra cái phù hợp với bản thân. Có như vậy, bạn mới có thể tự học tốt tiếng Anh.

Thay vì cứ lủi thủi học tiếng Anh một mình, hãy dành ra một vài giờ ở lớp học tiếng Anh. Bạn được gặp gỡ, giao tiếp và chia sẻ với bạn bè. Bạn cũng có thể được lắng nghe những lời khuyên hữu ích nhất của những chuyên gia tiếng Anh. Đó có thể sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Học tiếng Anh cũng là một cách giúp bạn rèn luyện trí não và phát triển bản thân. Hãy tích cóp kiến thức theo thời gian, đầu tư ngoại ngữ, thường xuyên học tập mỗi ngày để chúng trở thành một phần không thể thiếu của bạn.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngoại ngữ trong xu hướng công dân toàn cầu ngày nay. Bạn khó có thể sống một mình khi mà thế giới bắt bạn phải hội nhập. Hội nhập để học hỏi, để trưởng thành và để giúp ích cho đất nước. Vì vậy, hãy học tiếng Anh ngay hôm nay và kéo dài mãi mãi về sau. Đừng bao giờ bỏ qua bất cứ ngày nào, bất cứ cơ hội nào để được học.             

Hy vọng những phương pháp học tiếng Anh này sẽ giúp bạn tìm được giá trị thật sự của tiếng Anh dành cho bản thân và chinh phục nó một cách dễ dàng.

Xem thêm:

Phương pháp học tiếng Anh toàn diện được ứng dụng rộng rãi

Học tiếng Anh sao cho hiệu quả? Phương pháp “gốc rễ” cho mọi trình độ

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

 

 

 

 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao Tiếng Anh là chìa khóa thành công trong ngành nhân sự

Tiếng Anh là chìa khóa thành công trong ngành nhân sự

Thư viện tiếng Anh 07.12.2023

Bạn đang muốn theo đuổi ngành nhân ự Trong lúc đó, 70% các công ty đa quốc gia ử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính [...]
Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp tập trung vào việc hiểu và ử dụng từ vựng liên quan [...]
Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Bạn rất muốn nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp khách ạn để có thể tương tác hiệu quả và thuận lợi hơn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!